Bệnh Cúm A/H5N1 ở người và cách phòng bệnh

Thứ ba - 07/03/2023 14:50
Bệnh Cúm A/H5N1 (cúm gia cầm) là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm, do vi rút cúm A/H5N1 gây ra. Bệnh rất dễ lây lan, dễ tái phát và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh có thể gây chết người và chết gia cầm hàng loạt, vì vậy việc phòng ngừa bệnh biện pháp hữu hiệu nhất.
Rửa tay thường xuyên bằng xà bông để phòng bệnh Cúm A/H5N1. Ảnh: TL
Rửa tay thường xuyên bằng xà bông để phòng bệnh Cúm A/H5N1. Ảnh: TL
1. Đường lây cúm A/H5N1 sang người
Vi rút cúm A/H5N1 có thể lây nhiễm từ gia cầm sang người do tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc bất kỳ bộ phận nào của gia cầm bị bệnh (bao gồm cả phân và lông), như:
- Qua tiếp xúc trực tiếp: giết mổ, vận chuyển, mua bán hoặc cầm, sờ vào gia cầm bị nhiễm bệnh;
- Qua ăn, uống: Thịt và các sản phẩm gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc không được nấu chín kỹ như trứng, tiết canh...
2. Dấu hiệu của người nhiễm cúm A/H5N1
- Sốt cao đột ngột (trên 380C).
- Đau đầu.
- Đau nhức cơ.
- Ho khan.
- Đau họng.
- Mệt mỏi rã rời.
- Tiêu chảy.
Bệnh thường diễn biến rất nhanh gây khó thở, suy hô hấp và dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.
3. Một số biện pháp phòng ngừa bệnh cúm A/H5N1
- Tránh tiếp xúc với gia cầm gây bệnh:
+ Nguy cơ bị bệnh cao nhất là khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh. Vì vậy, khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương. Không vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
+ Rửa tay bằng xà bông sau khi tiếp xúc với gia cầm cho dù gia cầm có nhiễm bệnh hay không. Nếu gia đình có nuôi gia cầm thì khi dọn dẹp sân chuồng nên đeo khẩu trang, tiêu hủy chất thải của gia cầm một cách an toàn ở xa nơi sinh hoạt và chăn nuôi.
- Tuân thủ quy tắc an toàn khi giết mổ gia cầm:
Nếu phải giết mổ gia cầm thì cần tuân theo quy tắc an toàn như: đeo khẩu trang, găng tay, cẩn thận để tránh tiếp xúc với chất thải, lông, máu và lòng của gia cầm. Sau khi mổ thì phải rửa tay bằng xà bông để diệt khuẩn.
- Giữ vệ sinh:
+ Rửa tay bằng xà bông trước, trong và sau khi chế biến thức ăn; sau khi ăn hoặc sau khi tiếp xúc với bất kì bộ phận nào của gia cầm...
+ Giữ vệ sinh khi chế biến thức ăn bằng cách dùng riêng dao, thớt cho thức ăn sống và thức ăn chín. Thực phẩm cần nấu chín kỹ, nhất là thịt và trứng gia cầm, vì nếu không các vi khuẩn sẽ không chết đi và vẫn có khả năng gây bệnh.
- Đến ngay cơ sở y tế khi có những dấu hiệu như sốt cao đột ngột (trên 380C), đau đầu, đau nhức cơ, ho khan kéo dài, đau họng, tức ngực dữ dội, khó thở, nghe phổi có tiếng ran, tím tái nhanh, mệt mỏi rã rời, tiêu chảy, rối loạn ý thức... để được khám, điều trị kịp thời.
Ban Biên tập

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây