Theo chị Phạm Thu Trang, ba khía sữa vốn là ba khía có kích cỡ không quá to, đang trong giai đoạn lột vỏ nên mềm. Nguồn nguyên liệu này có rất nhiều tại vùng ven biển thành phố Hà Tiên. Nắm bắt cơ hội từ việc phát triển du lịch, thị trường khách du lịch của thành phố Hà Tiên và nhu cầu sử dụng ngày càng hiện đại cần đến sự tiện lợi nhanh chóng, chị Trang đã nghĩ ra cách làm ba khía sữa chế biến sẵn để vào hủ với trọng lượng 600gram để phục vụ mọi người.
Nhờ có nguồn ba khía sữa dồi dào tại địa phương, chị Trang thuận lợi hơn trong việc chọn lựa nguồn nguyên liệu tươi sống để muối làm mắm. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp chị khẳng định được chất lượng trong quá trình chế biến sản phẩm này. Mặc khác, ba khía sữa với đặc tính vỏ mềm, tuy kích cỡ không quá to, nhưng lại rất chắc thịt. Để làm ba khía muối, chỉ cần các bước như sơ chế sạch nguồn nguyên liệu, rồi muối ba khía khoảng trên 10 ngày, tiến hành vớt ra trộn với nước gia vị... Tuy nhiên để đạt được sản phẩm ngon, chất lượng và trở thành sản phẩm hàng hóa được ưa chuộng trên thị trường cần có những bí quyết và cách thức ướp, nêm của từng cơ sở chế biến.
Chị Trang cho biết: Mình phải chọn ba khía sữa tươi sống, mới có thể muối ngon được. Có nguồn nguyên liệu thì phải biết sơ chế và làm sao cho nó sạch sẽ, quan trọng ở đây bán ba khía sữa muối trộn sẵn nên bí quyết nằm ở chỗ nêm nước gia vị, làm sao cho nó ngon, mình tham khảo nhiều nơi rồi dần rút kinh nghiệm. Trước bán ở chợ Hà Tiên, giờ thấy thị trường các loại sản phẩm bên mình cũng được khách ưa chuộng, nên đang lên kế hoạch chuẩn bị tìm một điểm gần khu du lịch Mũi Nai để bán trưng bày phục vụ cho du khách. Các sản phẩm bên mình như ba khía sữa giờ đã có mặt trên các sàn giao dịch buôn bán online và thuê thêm nhân công để chế biến đủ số lượng phục vụ.
Ba khía sữa muối có trọng lượng 600gram/hũ, với giá bán 90.000đ, mua về có thể ăn liền mà không cần phải chế biến lại, ngoài bán trực tiếp tại địa phương, sản phẩm hiện còn được mở rộng thị trường bán online trên sàn giao dịch điện tử và các kênh liên kết trên các nền tảng xã hội.
Đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế thành phố Hà Tiên cho biết, để nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng chuỗi sản phẩm đặc sản Hà Tiên mang tính cạnh tranh cao ngoài đảm bảo quy trình sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm thì các sản phẩm cần thiết đăng ký tham gia vào đánh giá phân hạng OCOP. Vừa qua, sản phẩm cà xỉu muối của cở sở chị Trang đã đạt được sản phẩm OCOP 3 sao. Hiện cơ sở đã đầu tư trang thiết bị hiện đại vào sản xuất, cải tiến mẫu mã các sản phẩm hiện có tại cơ sở như mắm ghẹ sữa, mắm mực và thực hiện đăng ký tham gia chương trình phân hạng sao đạt chuẩn OCOP cho các sản phẩm đi đôi với việc xây dựng gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc sản Hà Tiên.
Thúy Tài